สนใจสินค้า
 โทร.๐๘-๕๙๑๑-๑๔๖๔
Mail :
satal01@hotmail.com
 บริการตลอด ๒๔ ชั่วโมง

 
ปฎิทิน
November 2023
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
   
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
  
จดหมายข่าว
เส้นใยสังเคราะห์

อ่าน 1437 | ตอบ 0

มารีวิวกันที่สิ่งสุดท้ายที่มีความจำเป็นในการถักตุ๊กตา มีไหม มีเข็มโครเชต แล้วก็ขาดไม่ได้ที่จะต้องมี โพลีเอสเตอร์ วัสดุที่จะอัดยัดไส้ให้กับตุ๊กตาของเรา ถึงแม้โทคโนโลยีจะก้าวหน้าในระดับนาโน หรือส่งยานไปลงจอดลัลล้าดาวอังคารแต่เราก็ยังไม่สามารถเป่าลมปู๊ดๆ ใส่รูตูดตุ๊กตาให้มันพองลมได้เหมือนลูกโป่ง เพราะฉะนั้นก็ก้มหน้าก้มตาหาโพลีเอสเตอร์มาใช้กันต่อไป

โพลีเอสเตอร์เท่าที่เห็นมีขายเพื่อสำหรับนำมาใช้ทำงานฝีมือต่างๆ โดยทั่วไปจะมีให้เห็น 3 แบบ ไม่รู้ว่ามันมีมากกว่านี้รึเปล่าเห็นแค่ไหนก็แนะนำเท่านั้นพอก็แล้วกันนะ

ใยโพลีเอสเตอร์แบบแผ่น

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าแบบแผ่น มันก็เลยเป็นแผ่นๆ 555 หรือใครจะเถียง ถ้าอยากจะทำพวกงาน คลิลท์ ผ้าห่ม ผ้านวม ก็ให้หาซื้อแบบนี้มาใช้ มีหลายเกรด ความหนา ความแน่น ความนุ่ม ขึ้นอยู่กับความชอบ และราคาที่พึงพอใจ อ้าว……รูปล่ะ ทำไมไม่มีรูป กั๊กวิชา หวงความรู้กันหรอ เปล่าน๊าาา แบบว่าเคยมีแต่ไม่รู้ไปหมกไว้ที่ไหน หาไม่เจอเลยไม่ได้ถ่ายรูปตัวอย่างมาให้ดู ข้ามๆ ไปแล้วกัน

ใยโพลีเอสเตอร์แบบก้อน

มันก็จะเป็นก้อนๆ  คือมันจะเป็นกลุ่มก้อนสายไหมติดกันไปเวลาจะใช้ก็ต้องดึงให้มันขาดออกจากกัน แล้วมายัดใส่ตุ๊กตา อันนี้หาซื้อได้ง่ายตามร้านวัสดุเย็บปักถักร้อย ตามศูนย์การค้าแผนกงานฝีมือทั่วๆ ไป จะมีหลายเกรดเช่นกัน นิยมแบ่งใส่ถุงขาย ชั่งเป็นกรัม ปกติผมจะซื้อแบบถุงละ 1 กิโล แบบว่ากักตุนไว้ใช้ได้นานดี ขนาด 1 กิโลกรัม ก็ประมาณยัดหมอนไซส์ปกติ ได้ 1 ใบกำลังหลับฝันดี ถ้าจะซื้อเลือกเกรดดีๆ หน่อย คือน้ำหนักเบา คืนรูปได้ดี(ลองบีบๆ แล้วเด้งดึ๋งกลับสู่สภาพปกติได้อย่างรวดเร็ว ไม่แฟ่บย้วยเป็นถุงชา) ไม่อมน้ำ(อย่าได้ลองก่อนซื้อ อาจจะมีการตบกันเกิดขึ้น) เผื่ออยากจะซักตุ๊กตาที่เปรอะเปื้อนสิ่งไม่พึงประสงค์ขึ้นมา ซักแล้วตุ๊กตาจะได้ไม่เหี่ยวเฉาเกินงาม เอาเป็นว่าถ้าเกรดดีมันจะมีคุณสมบัติเหล่านี้ครบครัน

ใยโพลีเอสเตอร์แบบใยบอลล์

เป็นนวตกรรมที่เลอค่าขึ้นมาอีกขั้นจากแบบก้อน มันจะผ่านกรรมวิธีปั่นออกมาเป็นก้อนกลมๆ เล็กๆ ขนาดประมาณลูกปัด เวลาหยิบออกมาใช้จะแลดูเหมือนไข่กบ รู้สึกชอบใยโพลีเอสเตอร์แบบนี้ขึ้นมาฉับพลัน ด้วยความรู้สึกที่ว่ามันง่ายต่อการใช้ดี หยิบออกมาแล้วยัดเลยไม่ต้องกะปริมาณเหมือนแบบก้อน ที่บางทีจะต้องมาดูว่าชิ้นงานขนาดนี้จะดึงให้ขาดออกมาแค่ไหน และไม่รู้ว่าคิดไปเองรึเปล่า ว่าแบบใยบอลล์ มันจะคืนตัว ฟูกว่าแบบก้อน เพราะเนื่องจากมันเป็นเม็ดเล็กๆ ซึ่งทำให้มีพื้นที่ผิวสัมผัสกับเม็ดอื่นๆ ได้มากขึ้น เวลายัดรวมกันก็เลยมีช่องว่างระหว่างแต่ละเม็ดและผิวสัมผัสดันกันเอง จึงเกิดปรากฏการณ์ ฟู ฟู เอฟเฟกต์ เดี๋ยวจะส่งเรื่องให้กรวงทรวงวิทยาศาสตร์และทรัพยากรณ์มนุษย์วิจัยสมมติฐานดู

ข้อเสีย : ใยบอลล์มีข้อเสียคือ อย่ายัดไส้หน้าพัดลม มันจะปลิวกระจายเกลื่อนห้องทำให้ต้องมาตามเก็บกวาดให้เหนื่อยหลังจากเสร็จงาน และอีกข้อคือมันหาซื้อได้ยากกว่าแบบก้อน แต่ช้าก่อน….. เมื่อเดือนที่แล้วไปเดิน the mall บางกะปิแผนกเย็บปักถักร้อย เห็นมีขนาด 250 กรัม วางขายอยู่ 2 ถุง ใครสนใจอยากลอง รีบไปจับจองด่วน

บทความโดย : http://www.fozzilcrochetdoll.com/review-polyester/
บ 

ความคิดเห็นของผู้เข้าชม
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น :
สถานะ : รหัสผ่าน :
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง :
รหัสความปลอดภัย :